สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

กู้หุ้นตัวเอง

(อ่าน 15097/ ตอบ 31)

ชลา

1. กรุณาอธิบายรายละเอียดให้เข้าใจชัดๆหน่อย การกู้หุ้นตัวเอง  แต่ยังคงได้เงินปันผล ใช่หรือไม่
2. การถอนหุ้นสามัญ ตามระเบียบเดิม คือไม่ได้เงินปันผล ในส่วนที่ถอนหุ้น
    การที่ถามมา ด้วยมีสมาชิกบอกว่า ผู้ที่กู้หุ้นตัวเอง จะไม่ได้เงินปันผลในส่วนที่กู้ ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ เพราะแต่เดิม ผู้ที่กู้หุ้นตัวเอง ก็เสียดอก แต่ก็ยังได้เงินปันผล   จึงอยากทราบข้อเท็จจริงครับ


เว็บมาสเตอร์

เรียนคุณ ant เงื่อนไขการของดส่งหุ้น มี 2 กรณี
1. เป็นข้าราชการบำนาญสามารถของดส่งหุ้นได้เลย
2. กรณีสมาชิกปกติ จะงดหุ้นได้ต่อเมื่อมีหุ้นครบ 350,000 บาท หรือส่งงวดหุ้นครบ 300 งวด จึงจะสามารถของดส่งได้ค่ะ ถ้าเป็นไปตามเกณฑ์ที่กล่าวมา สมาชิกสามารถเขียนคำร้องของดส่งหุ้น ได้ที่สหกรณ์ฯ นะค่ะ

ant

อยากทราบว่ามีหุ้นอยู่ 200,000 บาท ขอทำเรื่องหยุดชำระค่าหุ้นได้หรือยังถ้าได้ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

ชลา

ขอขอบคุณเป็นอย่างสูง ในคำตอบครับ     สมาชิกไม่ค่อยทราบในรายละเอียด ผมเถียงอย่างไร เค้าก็ไม่เชื่อ เค้าบอกว่าเจ้าหน้าที่สหกรณณ์บอกว่าไม่ได้ปันผล เพราะไม่ได้ใช้คนค้ำ  ผมไม่ทราบว่าเป็นแบบ ข้อ 1.2 แต่คิดว่าถ้าสมาชิกมีความประสงค์ที่จะใช้บริการในเรื่องใด ก็คงจะสอบถาม จากสหกรณ์เป็นรายๆไป  แต่ตอนนี้ อยากทราบว่า การกู้สามัญโดยใช้ทุนเรือนหุ้นค้ำประกัน จะต้องเข้าคิวรอแบบกู้สามัญโดยใช้คนค้ำหรือไม่ ถ้ารอ จะนานประมาณเท่าไหร่  เพราะตอนนี้ อยากได้รถใหม่ๆซักคัน   ขอบคุณครับ

เว็บมาสเตอร์

1. การขอกู้หุ้น สหกรณ์ฯ ได้กำหนดให้สมาชิกสามารถกู้สามัญโดยใช้ทุนเรือนหุ้นค้ำประกัน มี 2 แบบคือ
1.1 กู้สามัญโดยใช้ทุนเรือนหุ้นค้ำประกัน 95% ตัวอย่างเช่น ท่านมีทุนเรือนหุ้นอยู่ 100,000 บาท ท่านต้องการจะกู้เงินโดยไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน เพียงแต่จะใช้หุ้นที่ท่านมีอยู่ค้ำประกัน ในที่นี้ท่านสามารถกู้ได้ 95% ของทุนเรือนหุ้น คือ 95,000 บาท ซึ่งการกู้แบบนี้ท่านต้องชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยทุกเดือน เมื่อถึงสิ้นปีบัญชี สหกรณ์ฯ จะคิดเงินปันผลและเฉลี่ยคืนให้สมาชิกตามปกติ
1.2 กู้สามัญโดยใช้ทุนเรือนหุ้นค้ำประกัน 60% ตัวอย่างเช่น หากสมาชิกมีทุนเรือนหุ้น 100,000 บาท ท่านต้องการจะกู้เงินโดยใช้หุ้นที่ท่านมีอยู่ค้ำประกัน ในที่นี้ท่านสามารถกู้ได้ 60% ของทุนเรือนหุ้น คือ 60,000 บาท ซึ่งการกู้แบบนี้ท่านไม่ต้องผ่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย แต่เมื่อถึงสิ้นปีบัญชี ทางสหกรณ์ฯ จะคำนวณเฉพาะเงินปันผลที่เหลืออยู่คือ 40,000 บาท และท่านจะไม่ได้รับเฉลี่ยคืนเนื่องจากท่านกู้เงินโดยใช้ทุนเรือนค้ำประกัน ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้แก่สหกรณ์

ดังนั้น การกู้โดยใช้ทุนเรือนหุ้นค้ำประกัน ท่านจึงไม่ต้องวุ่นวายในการหาบุคคลค้ำประกัน หากท่านกู้โดยใช้ทุนเรือนหุ้น 60% ท่านไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่ท่านจะไม่ได้รับเงินปันผลในส่วนนั้น จะได้รับเงินปันผลในส่วนที่เหลือ

2. การถอนหุ้น ตามระเบียบสหกรณ์ฯ สมาชิกไม่สามารถถอนหุ้นบางส่วนได้ ยกเว้นท่านต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกเท่านั้น

ขอขอบคุณในคำถาม...เพื่อประโยชน์แก่สมาชิกอีกหลายท่าน
Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view